Tại sao nhờ lớp vải alcantara mà các sản phẩm Surface lại thêm phần đẳng cấp đến như vậy?

0
1284
Microsoft_Surface_Laptop_Alcatara_vai

Surface Laptop và Surface Pro 2017 được ra đời và rất nhiều người dùng cũng như nhà sản xuất đã hết lời ca ngợi chất liệu vải phủ trên bề mặt của bàn phím của những thiết bị này, Nó được biết tới với cái tên vải Alcantara.

Đây được giới thiệu như một chất liệu rất cao cấp chỉ xuất hiện trên các sản phẩm đắt tiền và đây cũng chính là thứ đã làm nên đẳng cấp và là điểm ăn tiền trên các thiết bị surface. Vậy loại vật liệu này là gì mà tại sao nó lại đáng tiền đến thế?

Lịch sử loại vải alcantara

Vải alcantara được sử dụng trong nội thất ô tô , và trên bề mặt của những chiếc túi Louis Vuitton đắt tiền, trong khoang tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX, và chúng đã được những nhà thiết kế của Microsoft phủ trền bề mặt của những thiết bị Surface và trên vỏ case đặc biệt dành riêng cho Samsung S8 và S8+.

Theo như truyền thuyết loại vải Alcantara được làm từ da của loài động vật có tên là Alcantar, một loại  lai giữa lạc đà không bướu và đà điểu sống tại biên giới giữa Peru và Hy lạp, Nhưng khoa học nghiên cứu đã chỉ ra rằng Alcantar là loài động vật không có thực. Và thực tế là vải Alcantara là một thứ da lộn tổng hợp và về cơ bản , nó không khác gì loại vải Ultrasuede, một loại vải cũng là vải tổng hợp siêu nhỏ.

>>Hỏi đáp Surface số 10 – Kết nối Surface dial ? Bảo hành và hậu mãi ở Surface Việt như thế nào?

Về lịch sử ra đời của loại vải này, vào năm 1970 một nhà khoa học Nhật Bản tên là Miyoshi Okamoto đã phát triển 1 loại vật liệu tổng hợp tại nơi ông đang làm việc có tên Ultrasuede cho công ty Toray Industries. Hai năm sau đó, ông ta đã ký thỏa thuận với công ty aniC Group để bắt tay hợp tác vàđăng ký thương hiệu cho thứ vật liệu trên. Đến năm 1981 công ty Alcantara được thành lập theo đúng tên loại vật liệu này.

>> Tham khảo Giá Surface laptop tại Đà nẵng

Alcantara là một loại vật liệu tổng hợp chống bám bẩn và chống nước, dẻo dai hơn khi so sánh nó với vải da lộn, thực ra vải alcantara được làm ra để thay thế chính vật liệu da lộn này.

Dù rằng họ đã cố giữ bí mật trong công thức của loại vải này, nhưng khi đào sâu vào báo cáo hàng năm của họ, đã phát hiện ra quá trình sản xuất kèm vật liệu thô là nhựa polimer dẻo nóng, từ đó người ta làm ra những được những sợi siêu nhỏ. Cách thức làm ra alcantara được dược thay đổi nhiều lần trong vài thập kỷ qua và và quá trình sản xuất bao gồm hòa tan và đông lạnh.

Thành phẩm là một lớp vải gồm rất nhiều sợi siêu nhỏ, khoảng nửa kilogram cũng đủ để kéo từ trái đất lên tới mặt trăng. Những thớ vải, gồm những sợi Microfiber nhỏ xíu được xử lý bằng nhiều phương pháp khác nhau, dần biến thành loại da lộn alcantara mà ta đã biết.

Hai loại vải Alcantara và Ultrasuede đều có cùng công nghệ chế tạo, đều được làm ra vào năm 1970 và cũng đều được làm ra bởi ông Miyoshi Okamoto. Điểm khác biệt nằm ở chỗ Alcantara được làm ra ở Ý và có cái tên kêu hơn, còn Ultrasuede được làm ra ở Nhật và được sử dụng rộng rãi trong thị trường Mỹ. Bên cạnh đó, chúng còn vài điểm khác nhau nhỏ trong màu sắc và vẻ ngoài.

Các thiết bị sử dụng loại vải này

Vải alcantara được làm ra tại ý đã giúp nhà khoa học Miyoshi Okamoto giành được Giải thưởng Leonardo. Nhờ danh tiếng và tính chất của loại vải alcantara này mà nó thường được sử dụng trong những chiếc xe hơi châu Âu sang trọng, bởi màu vải bền, và kháng được việc mài mòn do cọ xát, cùng khả năng phơi tia cực tím và chịu nhiệt. một số loại xe sang, bọc vải alcantara trên vô lăng, như một số loại Porche, BMW dòng M, Lamborghini. Ngoài ra loại vải này còn được dùng để bọc ghế và bọc trần xe. Alcantara còn có khả năng giảm thiểu nhiệt từ cháy ở 1 mức độ nhất định, vì thế ghế của các loại xe đua công thức 1 cũng được trang bị loại vải này.

>>Ý đồ gì của Microsoft đằng sau Surface Laptop và Windows 10S ?

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về loại vải alcantara này cao cấp như thế nào và đồng nghĩa với các sản phẩm sử dụng thứ vải đó cũng cao cấp ra làm sao. Điều đó nói lên một phần vì sao surface laptop lại là chiếc máy tính đẹp nhất hành tinh và bàn phím alcantara signature của surface pro 2017 lại có giá đắt hơn bàn phím Type cover đến mấy chục đô đến như vậy.