Surface Studio và iMac có điều gì khác biệt ?

0
994
surface-studio-cu-gia-re

Microsoft Surface Studio và iMac của Apple là những con thú thực sự khác biệt. Surface Studio chủ yếu là một công cụ dành cho các nhà thiết kế và nghệ sĩ, những người có truyền thống kết hợp một máy tính với thiết bị Wacom. Trong khi iMac là một cỗ máy mạnh mẽ, phổ biến với những hoạt động của sáng tạo nghệ thuật, tuy rằng nó không chỉ là một chiếc máy để vẽ đơn thuần.

Điều gì đã làm nên sự khác biệt thực sự giữa 2 thiết bị đẳng cấp này, hãy cùng chúng mình theo dõi trong bài đánh giá dưới đây nhé..

Thiết kế Surface Studio và iMac

Khi mới nhìn vào Surface Studio, có thể nhiều người sẽ đánh giá rằng Microsoft đã lấy cảm hứng từ iMac của Apple, tuy nhiên chúng ta sẽ nhận thấy nhiều điểm khác biệt nếu để ý kĩ.

IMac có màn hình 27 inch với phần bên trong được tích hợp trực tiếp vào nó, mang đến một cái nhìn gọn gàng và đẹp mắt. Màn hình được giữ bởi một giá đỡ rất mỏng có khả năng điều chỉnh góc cho màn hình.

Chiếc Surface Studio 28” có thiết kế các bộ phận khá đặc biệt. Điểm đáng chú ý đầu tiên đó là các bộ phận bên trong không thực sự được tích hợp trực tiếp vào màn hình – tất cả được gia công vào một hộp bạc nhỏ nằm ở chân đế, điều này cho phép Microsoft thiết kế màn hình hiển thị mòng hơn bao giờ hết, chỉ 12.5mm.

Surface Studio cũng có khả năng điều chỉnh tốt hơn nhờ vào bản lề trực quan ở mặt sau của màn hình, cung cấp biên độ xoay cho màn hình rộng đến kinh ngạc. Người dùng có thể xoay màn hình để nó gần như nằm phẳng trên bàn ( chỉ 20 độ ), một khả năng tuyệt vời cho công việc vẽ.

Điểm khác biệt đáng chúsurface-studio-gia-re ý nhất giữa 2 sản phẩm đó chính là màn hình iMac có màn hình rộng ở tỉ lệ 16:9, tỉ lệ thường thấy ở laptop, còn Microsoft thiết kế màn hình cho chiếc Studio một tỉ lệ khá đặc trưng: 3:2. Về cơ bản, Microsoft tin rằng một màn hình rộng sẽ làm hạn chế khả năng của các nghệ sĩ khi muốn làm việc với chân dung.

Một điểm khác nhau nữa giữa 2 sản phẩm đó là Surface Studio có độ phân giải thấp hơn đối thủ, với 4,096 x 2,304 px so với 5,120 x 2,880.

Mặc dù thiết kế mỏng, cả iMac với màn hình 5K và Surface Studio đều là những thiết bị khá nặng ( 5.9kg), nhưng vẫn có thể di chuyển mà không tốn quá nhiều công sức. Cả hai cũng đi kèm với một bàn phím và chuột không dây, thêm vào đó Surface Studio cũng có thêm bút stylus Surface Pen để sử dụng trên màn hình cảm ứng đa điểm.

Thông số kĩ thuật và phần cứng

Chúng ta hãy bắt đầu với phần màn hình, điểm đáng chú ý nhất giữa 2 sản phẩm đình đám này. Như đã đề cập ở trên, iMac có màn hình nhỏ hơn một chút so với Surface Studio, kích thước đo được là 27” so với Studio 28”, nhưng công nghệ bên trong mới tạo nên sự khác biệt thực sự.

IMac có màn hình retina 5K với bảng điều khiển IPS, độ phân giải ấn tượng ở mức 5120×2880 và mật độ điểm ảnh là 217ppi, phiên bản iMac nhỏ hơn cung cấp độ phân giải full HD hoặc 4K.

Mặt khác, Surface Studio có màn hình “PixelSense” với tỷ lệ khung hình 3: 2 và độ phân giải 4.500×3.000 cho mật độ điểm ảnhl 192ppi.

Tuy nhiên, Surface Studio có một lợi thế đó là màn hình cảm ứng có thể tích hợp với 10 điểm chạm cùng một lúc. Điều này cho phép bạn sử dụng cả Surface Pen và Surface Dial trực tiếp trên màn hình cũng như các ngón tay của bạn để điều hướng mà không gặp bất kì khó khăn nào.

Microsoft cũng cho phép người dùng Surface Studio tùy chọn thay đổi cấu hình màu của màn hình,với khả năng nhanh chóng chuyển đổi giữa các cấu hình Adobe sRGB, DCI-P3 và Vivid Color, một lần nữa làm nổi bật sự tập trung của Microsoft vào tính sáng tạo đối với máy tính PC.

Bộ xử lí Surface Studio 

Sản phẩm Surface sử dụng loại linh kiện bạn có thể tìm thấy trong máy tính laptop gaming, trong khi iMac được thiết kế cho các hoạt động mạnh mẽ hơn. Ở đây ta có thể thấy Surface Studio có bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ sáu còn iMac có bộ xử lý Intel thế hệ thứ bảy.

>> Tham khảo video Surface Book, Surface Pro, Surface Laptop nên mua máy nào? | surfaceviet.vn

Các bộ vi xử lý này có thể thấy trong Core i5 hoặc Core i7. Tuy nhiên bộ vi xử lý Core i7 chỉ tích hợp trên iMac 5K như là một “phụ gia” có giá £ 180, trong khi đó chúng có sẵn như một tiêu chuẩn cho các máy cấu hình tầm trung và cao cấp của Surface Studio (mặc dù với một mức giá cao hơn nhiều so với iMac).

Còn RAM thì sao?

Tất cả các phiên bản của iMac 5K đều có dung lượng RAM là 8GB, bao gồm hai thanh 4GB, với tùy chọn tăng lên đến 64GB nếu bạn sẵn lòng chi trả tốn kém hơn một chút.

Microsoft cũng cung cấp các tùy chọn tương tự, từ 8GB, 16GB hoặc 32 GB.

Vừa rồi là một số đánh giá so sánh của chúng mình về 2 sản phẩm Surface Studio và iMac qua các đặc điểm về thiết kế, màn hình và bộ xử lí. Hãy cùng theo dõi những đặc điểm còn lại trong phần tiếp theo nhé.