Hệ điều hành IOS là gì? Ưu nhược điểm của HĐH IOS

0
4655
Ưu, nhược điểm của hệ điều hành IOS

Với những người sử dụng điện thoại iPhone thì hẳn đã nghe nhiều đến hệ điều hành IOS. Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ điện tử thì sự thành công của iPhone phần lớn đến từ nền tảng iOS, bên cạnh tối ưu với phần cứng thì nền tảng này còn có tính bảo mật rất cao.

Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn đang phân vân rằng hệ điều hành IOS là gì? Ưu nhược điểm của hệ điều hành IOS ra sao. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm hệ điều hành ios.

Hệ điều hành IOS là gì? 

iOS là hệ điều hành trên các thiết bị di động được phát triển bởi Apple và là phân phối độc quyền cho phần cứng của Apple. Hệ điều hành IOS chạy trên các sản phẩm như iPhone, iPad, và iPod Touch và là hệ điều hành phổ biến thứ 2 trên toàn cầu, sau hệ điều hành Android của Google.

Hệ điều hành IOS là gì

Trước đây gọi là iPhone os sau đó đổi tên thành hệ điều hành IOS. Hàng năm, hãng cũng đã tiến hành cập nhật và phát hành các phiên bản IOS mới nhất. Nhằm nâng cao chất lượng bảo mật, cung cấp cho người dùng những tính năng sử dụng tối đa.

Giao diện người dùng hệ điều hành IOS được dựa trên các thao tác trực tiếp bằng tay, thực hiện các cử chỉ đa cảm ứng. Những yếu tố giao diện điều khiển bao gồm các thanh trượt, công tắc, cùng các nút khác. Tương tác với các hệ điều hành với tất cả các cử chỉ như chạm, trượt, vuốt. 

Ưu, nhược điểm của hệ điều hành IOS

Trong quá trình sử dụng hệ điều hành iPhone chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp những ưu và nhược điểm trên hệ điều hành IOS, dưới đây là những ưu, nhược điểm của hệ điều hành IOS.

Ưu, nhược điểm của hệ điều hành IOS

Ưu điểm của hệ điều hành IOS:

 • IOS là một hệ điều hành có nền tảng ổn định cao, các ứng dụng có khả năng tương thích cao. Các ứng dụng sử dụng hệ điều hành IOS đều hoạt động mượt mà trong thời gian dài bởi chỉ được tối ưu hóa cho các thiết bị của Apple.
 • Là hệ điều hành có độ tin cậy và tính bảo mật cao nhất hiện nay.
 • Với chu kỳ ra mắt hàng năm, vì vậy người dùng không phải chạy đau quá nhiều. Là hệ điều hành đặc biệt được cập nhập hàng năm, người dùng được quyền lựa chọn update hoặc không.
 • Kho ứng dụng phong phú, chất lượng, cập nhật nhanh hơn khi có phiên bản mới. Luôn được kiểm định nghiêm ngặt và không có ứng dụng rác hay ứng dụng lừa đảo.
 • IOS là hệ điều hành đơn giản, dễ dàng sử dụng cho những người mới.
 • Khả năng đồng bộ tốt giữa các thiết bị sử dụng IOS với nhau.
 • Với tính phổ biến và không có nhiều kích cỡ khác nhau, vì vậy iPhone được nhiều hãng sản xuất phụ kiện ưu ái. Từ đó, người dùng iPhone có thể dễ dàng lựa chọn với nhiều mẫu ốp lưng, bao da khác nhau.

Nhược điểm của hệ điều hành IOS

 • Hệ điều hành iOS không thể chạy cùng một lúc nhiều ứng dụng trên màn hình.
 • IOS hiện tại chỉ được tích hợp trên các thiết bị của Apple, trong khi giá của các sản phẩm Apple thì lại không hề rẻ.
 • Để trao đổi dữ liệu như tập tin, hình ảnh hay video,…đều phải sử dụng qua phần mềm iTunes, đã phần nào gây bất tiện và tốn thời gian cho người dùng, nhất là những người mới sử dụng chưa quen.
 • Khi sử dụng hệ điều hành IOS thì khả năng tùy chỉnh cũng bị hạn chế.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm của hệ điều hành IOS, hệ điều hành iPhone độc quyền và những ưu, nhược điểm khi sử dụng hệ điều hành IOS. Hy vọng bài viết đã đem lại kiến thức công nghệ hữu ích cho bạn!

Xem thêm:

5 lý do nên mua Surface Pro X ngay ở thời điểm hiện tại
Surface Laptop 4 có đến 4 phiên bản màu sắc khác nhau